งานเข้า! กสทช. ชี้ Huawei Mate 9 & P10 series เป็นเครื่องเถื่อน สเปกไม่ตรงตามที่ออกใบอนุญาต

ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นที่กล่าวขานกันอย่างทั่วโลกกับประเด็นใหญ่ของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของทางยักษ์ใหญ่จากจีน ในประเด็นเกี่ยวกับ Ram และ Rom ของรุ่น Huawei Mate 9 และ Huawei P10 Series ส่งผลทำให้ความน่าเชื่อถือของแบรนด์นี้ ถูกลดน้อยถอยลง คนที่กำลังจะซื้อถึงกับชะลอการซื้อไว้ก่อนกันเลยทีเดียว

Huawei Mate 9 & P10 series

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (25 เมษายน 2560) ทางเพจของ Huawei ก็ได้ชี้แจงออกมาว่า “Mate 9 ใช้ Ram DDR4 กับ Rom UFS 2.1 แต่ส่วนของ P10 Series ยังไม่มีการชี้แจงอย่างชัดเจน โดยล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย ทาง กสทช. ได้มีการชี้แจงว่า ในกณีนี้หากสเปกไม่ตรงตามที่ขอใบอนุญาต ถือว่าเป็นเครื่องเถื่อน

Huawei Mate 9 & P10 series

นพ. ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ปกติการขอนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคม จะต้องได้รับใบอนุญาตนำเข้า ซึ่งสำนักงานกสทช.จะต้องมีการรับรองมีการแสดงเครื่องหมาย (Label) เป็นการกำหนดหมายเลขทะเบียนวิทยุคมนาคมให้กับเครื่องวิทยุคมนาคมที่ได้รับอนุญาตทำ หรือนำเข้ามาในประเทศ และผ่านการตรวจสอบลักษณะทางวิชาการจากสำนักงาน กสทช. แล้ว

เพราะฉะนั้นสรุปได้ว่ากสทช. จะมีอำนาจในแง่ของคลื่นวิทยุเท่านั้นและหากไม่ตรงตามเอกสารถือได้ว่าเป็นเครื่องเถื่อนทันที ทว่ากรณีของหัวเว่ยรุ่น Mate 9 & P10 series มีสเปกไม่ตรงกับที่โฆษณาวางจำหน่ายนั้นต้องไปร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สามารถเชิญตัวแทนของกสทช. ไปให้ข้อมูลได้ด้วย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวใหญ่โตเลยทีเดียวหากมองตามความจริงแล้ว เหมือนซื้อของแท้แต่ยัดไส้ของเทียม ดังนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป เพราะเทียบกันแล้วยังไงด้านประสิทธิภาพก็มีแตกต่างกันอย่างชัดเจน

อ้างอิง : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/751805

Leave a Reply

Inline
Inline