รีวิว Echo English แอพฯ สอนภาษาอังกฤษเพื่อคนไทย

เมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคม 2559 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี, พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมมอบแอพพลิเคชั่นภาษาอังกฤษ Echo English ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลมอบให้ประชาชน พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วใน Google Play Store ชื่อแอพ echoenglish ส่วน iOS จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

ss (2559-03-14 at 04.54.44)

 

ss (2559-03-14 at 04.54.34)

จากข่าวข้างต้น ผมก็เลยลองโหลดมาลองเล่นดูครับ ว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับแอพ “Echo English” สามารถเข้าไปโหลดได้ผ่าน Play Store , App Store (ปลายเดือนมีนาคม) นะครับ เมื่อโหลดมาแล้ว ก็ลองเปิดดูครับจะเจอหน้าตาแบบนี้

รีวิวแอพ Echo English

เราสามารถสร้างบัญชีใหม่ หรือจะ Login ผ่าน Facebook ก็ได้ครับง่ายดี ผมจึงเลือก Login ผ่าน Facebook ละกัน

login-echoenglish-review

จากนั้นก็กด Continue (ต่อไป) ระบบก็จะพาไปยังหน้าบทเรียนครับ ถ้าใครขึ้นหน้าให้ Login อีก ก็กดที่โลโก้เฟสบุคไปอีกครั้งครับ เมื่อเข้ามาเรียบร้อย ระบบจะแสดงหลักสูตรที่มีอยู่ในแอพนี้ครับ จากภาพเราจะเห็นได้ 3 หลักสูตร คือ 1. Basic English 2. Basic Expression 3. General Situation ผมลองเลือก Basic English ก็จะเจอเนื้อหาที่เค้าได้จัดมาให้ อาทิ การถามทาง การซื้อตั๋วรถ การเลือกสินค้าเป็นต้น ผมลองเปิดเข้าไปที่การถามทาง Asking the way ดู

lession-echoenglish-review

ผมลองเลือก Basic English ก็จะเจอเนื้อหาที่เค้าได้จัดมาให้ อาทิ การถามทาง การซื้อตั๋วรถ การเลือกสินค้าเป็นต้น ผมลองเปิดเข้าไปที่การถามทาง Asking the way ดู

download-echoenglish-review

เมื่อกดไปแล้ว ระบบจะทำการดาวน์โหลดบทเรียนลงเครื่อง เราก็รอจนมันโหลดเสร็จครับ ก็กดปุ่ม Ok จากนั้นกดเข้ามาสู่บทเรียนที่เราเพิ่งดาวน์โหลดมา ก็จะเจอหน้าตาแบบด้านล่างนี้ครับ จะมีบทเรียนให้เราดู รวมทั้งมีแบบทดสอบให้เราฟัง พูด อ่าน เขียน บทบาทสมมติ รวมไปถึงแบบทดสอบ ซึ่งถือว่าครบเลยทีเดียว

Screenshot_2016-03-14-08-18-45

จากนั้นลองเข้าไปยังเมนู “บทเรียน” ก็จะเจอกับวิดีโอ สอนภาษาอังกฤษในเหตุคนกำลังถามทาง เมื่อเราดูจนจบ ก็จะมีคะแนนสรุป และเวลาที่ใช้บอกด้วย สามารถกดแชร์ผลไปโชว์เพื่อนๆได้อีกด้วย

lession1-echoenglish-review

เมื่อจบบทเรียนแล้ว เราจึงเข้าไปสู่เมนู “การฟัง” ในแอพนี้ก็จะมีสถานการณ์สมมติ ถาม-ตอบให้ฟัง พร้อมข้อความใต้ภาพให้เราได้อ่านตาม

Screenshot_2016-03-14-08-18-55

เมื่อฟังจบ จากนั้นกลับมาเข้าเมนู “การพูด” ทางแอพก็ทำไว้ได้ดีเลยทีเดียว โดยมีประโยคตัวอย่างที่เราได้ฟังเมื่อสักครู่นี้ เอามาให้เราได้ลองหัดพูด ซึ่งน่าจะใช้ระบบของ Google Voice ในการจับเสียงเพื่อเทียบกับคำที่ถูกต้อง ซึ่งถือว่าใช้งานได้ค่อนข้างดีเลย พูดเสร็จมีคะแนนบอกความถูกต้องด้วย

speaking-echoenglish-review

ถ้าเราพูดผิด ก็สามารถพูดใหม่ได้เรื่อยๆครับ ถ้าผิดคำไหน ก็จะแดงคำนั้นครับ เราก็ลองพูดใหม่ ให้สำเนียงเหมือนชาวฝรั่งนะครับ อิอิ

summary-voice-echoEnglish

มาในส่วนของ “การเขียน” ก็เป็นแบบทดสอบง่ายๆ ให้เรานำประโยคที่เราได้ศึกษามาตั้งแต่แรกมาเติมในช่องว่าง ซึ่งเราจะฟังจากคลิปตัวอย่างแล้วพิมพ์ลงไป

writing-echoenglish-review

พอเราฟัง พูด อ่าน เขียนหมดแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องทดสอบท้ายบทครับ ก็จะมีคำถามไม่ยากถามเรา โดยมีตัวเลือก 4 ตัวเลือกนั่นเอง ไม่ยากเลย ผมลองแล้ว

test-echoenglish-review

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรอื่นๆให้เราได้เลือกเรียนอีกมากมาย ซึ่งเป็นประโยคสนทนาที่เรามักใช้ในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้วทั้งนั้นครับ

Screenshot_2016-03-14-10-20-27

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าว ว่า จากนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการยกระดับภาษาอังกฤษของประชาชน จึงเกิดความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและประชารัฐ ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Echo English ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คนไทยทุกคนสามารถเรียนภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาได้ฟรี ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางมือถือและแท็บเล็ต

ผู้เรียน Echo English ไม่ จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน เพราะบทเรียนได้รับการออกแบบให้เป็นไปตามหลักการเรียนรู้ภาษาตามธรรมชาติ มีทั้งหมด 200 บทเรียน ให้คนไทยได้ฝึกฟัง พูด อ่าน เขียน โดยจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่คนไทยจำเป็นต้องใช้ในชีวิตจริง อาทิ บทสนทนาทั่วไป ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจการค้าและการบริการ ภาษาอังกฤษสำหรับวิชาชีพต่างๆ เป็นต้น

ซึงถือว่าเป็นโครงการที่ดีที่จะทำให้คนไทย ได้เข้าถึงการเรียนภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้นนะครับ

ss (2559-03-14 at 04.54.57)

แนะนำแอปฟรี Echo English

ดาวน์โหลด Echo English | Download

[button type=”bd_button btn_large” url=”https://play.google.com/store/apps/details?id=air.com.enconcept.echoenglish” target=”on” button_color_fon=”#ff1a1a” button_text_color=”#ffffff” ]ดาวน์โหลด Echo English (Android) [/button]

Leave a Reply

Inline
Inline